Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

TỰ NHIÊN MẶT BỊ RỖ

Hỏi: Đang tuổi thanh xuân, không hề bị bệnh đậu mùa, nhưng tự nhiên da mặt xuất hiện những nốt rỗ ngày càng nhiều. Vậy nguyên nhân vì sao và có cách nào làm mất những vết rỗ đó không?
Đáp: Đó là một bệnh ngoài da, y văn gọi là “bệnh teo da lỗ chỗ”, hoặc gọi ngắn gọn là “rỗ mặt”. Loại bệnh này thường gặp ở người trẻ tuổi, ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới và chỉ ở một vài vùng trên da mặt.
Khác với các trường hợp rỗ mặt do bệnh đậu mùa, đây là một tật da bẩm sinh xuất hiện muộn chưa rõ căn nguyên. Nhưng có thể thấy rõ là:
Ngoài việc ảnh hưởng đến vẻ đẹp của làn da mặt, nó hoàn toàn lành tính, không gây biến chứng gì.
Các vết rỗ chỉ khu trú ở một vùng nhất định nào đó, không có khả năng lan dần ra toàn da mặt hoặc toàn thân.
Vì nguyên nhân chưa rõ, nên chưa có cách phòng chữa bệnh đặc hiệu. Một số thầy thuốc khuyên nên thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng da mặt để da được nuôi dưỡng tốt, tăng tính đàn hồi của lớp cơ dưới da. Nên ăn uống những thức ăn giàu vitamin nhất là vitamin C và uống thêm dầu cá…
Ở các nước công nghiệp phát triển, người ta có thể chữa bệnh này bằng phương pháp bào, mài bằng một máy mài da đặc biệt cho vết rỗ bằng với da mặt xung quanh. Hiện nay ở nước ta khoa phẫu thuật thẩm mỹ cũng đang trên đà phát triển, hi vọng có thể giải quyết tốt các trường hợp này.
Với nữ đơn giản nhất là dùng cách trang điểm để che lấp những vết rỗ: xoa kĩ một lớp kem xẫm màu, sau đó dùng phấn trắng xoa nhẹ đều lên da mặt rồi mới tô má hồng.
MẶT NHIỀU TRỨNG CÁ
Hỏi: Vì sao mặt bị nhiều trứng cá. Có thể chữa khỏi được không?
Đáp: Trên da chúng ta, bên cạnh mỗi nang lông đều có một chùm tuyến gọi là tuyến bã tiết ra chất nhầy gồm chủ yếu Côlesterôn (cholesterol) và axit béo. Chất béo theo nang lông tản trên mặt da thành một màng mỏng như lớp quang dầu có tác dụng làm cho lớp sừng của da không thấm nước nhưng dẻo dai mềm mại và có khả năng chống đỡ với vi sinh vật.
Ở da mặt (và cả một số nơi như ngực, bả vai…) một số người tuyến bã hoạt động quá mạnh, chất bã tiết ra quá nhiều, ứ đọng lại ở đầu nang lông kết hợp với các tế bào sừng đã róc tạo thành một nút nhỏ ở đầu lỗ nang lông – đó là nhân trứng cá. Nó thường gây bít đầu lỗ nang lông, chèn ép tổ chức và có thể gây viêm ở trong và xung quanh nang lông (tấy đỏ). Từ dậy thì tới tuổi 25-30 là thời kỳ tuyến bã hoạt động mạnh nên cũng dễ bị trứng cá. Qua tuổi đó sẽ khỏi.
Nếu thỉnh thoảng bị một vài điểm trứng cá thì không có gì đáng ngại, nổi nhiều hoặc có biến chứng thì mới cần điều trị. Trước tiên là tránh nặn trứng cá non, dễ gây kích thích làm tổn thương tổ chức xung quanh nang lông, tuyến bã làm mưng mủ, thâm da. Với trứng cá đã già thì có thể nặn nhẹ hoặc dùng kim đã tiệt trùng nạy ra rồi chấm chút ít cồn iốt 1% vào đó để sát trùng.
Ngày nay đã có nhiều loại thuốc chữa trứng cá của nhiều nước có bán ở nước ta. Có thể dùng một trong các thuốc sau:
Benzoyl peroxyd. Có 2 dạng 5 và 10, với các biệt dược (tên thương mại): Acetoxyl (của Anh), Benzagel (Mỹ), Eclaran (Pháp), Stioxyl (Thụy Điển) v.v… Thuốc có tác dụng chống nhiễm trùng da, tẩy da nhờn, tiêu sừng. Ngày bôi 1-2 lần lên da đã rửa sạch kỹ. Với trứng cá ở mặt chỉ bôi ngày 1 lần, sau mới tăng dần 2 lần, nếu trứng cá chưa giảm. Khi bôi thuốc tránh để dây vào mắt, niêm mạc mũi, miệng… cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc vì thường làm da hơi thâm.
Tretionin (các biệt dược: Aberel, Locacid, Retin A…) có 2 dạng 0,025% và 0,05%. Đây là thuốc có tác dụng gần giống Benzoyl peroxyd làm tiêu sừng mạnh hơn, làm đỏ da, rát da. Trong thời gian dùng thuốc cần tránh ánh nắng.
Trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với điều trị thông thường thì nên đến chuyên khoa Da liễu khám và chữa bệnh. Có thể thầy thuốc sẽ cho uống một loại thuốc mới: Accutane (Mỹ), Roaccutane (Pháp, Thụy Sĩ); hoặc dùng kháng sinh đặc hiệu với trứng cá Dalacine, Sobelin…
Trong nhân dân có một số bài thuốc chữa trứng cá có kết quả, có thể tham khảo:
Lấy cánh hoa đào và nhân hạt bí xanh giã nhuyễn. Trước khi đi ngủ dùng bôi lên mặt; sáng dậy rửa mặt bình thường.
Lấy một nắm to lá ích mẫu, rửa sạch, nấu nước rửa mặt. Dùng bã lá xát lên mặt, rồi dùng nước nấu mà rửa cho sạch. Rửa liên tục mấy ngày. Nếu không có lá ích mẫu, có thể dùng lá ngải cứu.
Về ăn uống: Cần ăn chậm, nhai kỹ, chống táo bón, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế các chất kích thích (rượu, cà phê, thuốc lá, ớt, hạt tiêu…), hạn chế đường, mỡ. Uống vitamin H3, B2, B6…
Cần lao động, sinh hoạt điều độ. Xoa bóp nhẹ da mặt mỗi buổi sáng ngủ dậy, hoặc buổi tối trước khi ngủ 5-10 phút; mỗi đợt xoa bóp 15 ngày, nghỉ 15 ngày lại làm đợt khác.

Updated: October 20, 2015 — 4:42 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017