Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tuần trăng và ngày rụng trứng

Hỏi: Các nghiên cứu về nhịp sinh học thấy mối liên quan gì giữa ngày trăng tròn và khả năng rụng trứng, sinh đẻ ở phụ nữ?
Đáp: Thành ngữ dân tộc ta có câu: “Đau đẻ còn chờ sáng trăng” – có ý phê phán việc cần kíp lại còn nấn ná chờ đợi, lựa chọn này nọ. Đó là mượn sự đẻ để nói về việc khác. Nhưng hiện nay nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy xung quanh việc rụng trứng, chửa đẻ có “chọn sáng trăng” thật – đó là thời kỳ trăng tròn, sáng đẹp nhất (Xung quanh trăng rằm). Qua 250 ngàn sản phụ sinh nở, nhà khoa học A.Manaker, người Mỹ đã tính toán ngày tháng tỉ mỉ và truy cứu thấy đa số chị em có ngày trứng rụng vào dịp trăng rằm nhiều hơn các thời điểm khác. Nhà khoa học A.Solberger người Mỹ cũng nhận xét: các dân tộc có nguồn ánh sáng chủ yếu về ban đêm là mặt trăng thì số phụ nữ thụ thai vào giữa tháng âm lịch là cao nhất. Năm 1973, ba nhà nghiên cứu Mỹ khác lại làm lại công việc của nhà khoa học Manaker. Họ đã xem xét tới 500.000 ngày tháng sinh của công dân ở New York và một lần nữa xác định tần số rụng trứng lúc trăng rằm thì cao hơn trung bình, còn khi trăng non thì thấp hơn. Tuy nhiên các nhà khoa học đều chưa tìm ra được bằng chứng có sức thuyết phục về sự liên quan giữa chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng của mặt trăng.
Một số nhà nghiên cứu khác đã phân tích thống kê giờ giấc ra đời của các trẻ em và thấy nếu đẻ tự nhiên bình thường (không có sự can thiệp đặc biệt gì về ngoại khoa) thì cao nhất vào khoảng 4 giờ sáng. Với các trường hợp đẻ đủ tháng nhưng là đẻ có sự can thiệp của thầy thuốc thì cao nhất vào 13 giờ 30 phút. Có điều đặc biệt là cả hai trường hợp đều bắt đầu đau đẻ vào 1 giờ sáng.
Đặc điểm cơ thể nữ và vấn đề phòng bệnh
Hỏi: Cấu tạo cơ thể nữ có những đặc điểm gì khác nam giới? Và vấn đề phòng bệnh như thế nào?
Đáp: Nữ giới thường được mệnh danh là “phái đẹp” hay còn gọi là “phái yếu”. Sở dĩ dùng chữ “yếu” (tương đối) là để so sánh với phái “mạnh”- nam giới. Xét về giải phẫu và sinh lý cơ thể nữ đúng là “yếu” hơn đàn ông: Tim phụ nữ nhỏ, khối lượng tim trung bình là 240 gam (so với 267g của nam) lực bóp của tim kém hơn, khối lượng máu mỗi lần bóp cũng ít, nhưng nhịp tim lại nhanh. Hệ xương của nữ nhỏ hơn nam, lồng ngực hẹp, xương sườn mảnh và cấu trúc cột sống nhỏ, độ dài tương đối của chi cũng ngắn hơn. Hệ cơ bắp của nữ chỉ chiếm khoảng 30 – 35% khối lượng cơ thể (của nam chiếm khoảng 40%) ngược lại tổ chức mỡ của nữ lại phát triển hơn nam – người ta đã tính ở lứa tuổi 25 – 30 sức mạnh bắp thịt lưng ở nữ chỉ bằng 50% của nam.

Updated: February 9, 2016 — 3:12 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017