Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Tuổi mãn kinh vẫn đẻ con

Hỏi: Một số tài liệu cho biết y học ngày nay có thể giúp cho người phụ nữ tuổi mãn kinh vẫn chửa đẻ được. Thực chất vấn đề này như thế nào?
Đáp: Đến tuổi mãn kinh người phụ nữ thôi không hành kinh nữa. Đó là do buồng trứng đã suy tàn, đã quá giảm nhạy cảm trước sự kích thích của các hóc môn hướng sinh dục nên không thể tiết đủ hóc môn sinh dục. Kể từ khi mãn kinh người phụ nữ không còn khả năng có thai nữa. Nhưng y học ngày nay có thể làm cho người phụ nữ mãn kinh hoặc thậm chí đã bước vào tuổi già (60 tuổi hoặc hơn nữa) vẫn có thể thụ thai đẻ con. Người ta lấy tinh trùng của người chồng cho thụ tinh nhân tạo với trứng của một phụ nữ khác có khả năng sinh sản rồi đem cấy vào tử cung của người vợ đã mãn kinh sau khi đã tiêm các hóc môn sinh dục trong hai tháng để kích thích sự có mang. Rồi tiếp theo là nhau thai của người đó sẽ tạo ra hóc môn và việc có thai sẽ đi đến thành công.
Cách sinh con của những người phụ nữ “tuổi xế chiều” đã gây nên nhiều cuộc tranh cãi trong giới y học của nhiều nước như Italia, Mỹ, Pháp… Những thầy thuốc ủng hộ cách này thì lớn tiếng tuyên bố rằng họ mang lại quyền sinh con cho phụ nữ cao tuổi. Bác sĩ trưởng bệnh viện Rapru, nước Italia là một trong các bác sĩ đầu ngành sản phụ khoa thì nói rằng “Có con là quyền của tất cả những người phụ nữ và rất là độc ác nếu ngăn cản họ có con chỉ vì lý do tuổi tác”. Ông còn cho biết cuối năm 1992 có 57 phụ nữ Đức và Hà Lan luống tuổi đang chờ đợi các cuộc kiểm tra cần thiết ở bệnh viện của ông ta vì họ muốn sinh con. Một số phụ nữ cao tuổi đã sinh nở mẹ tròn con vuông thì hết lời ca ngợi những thầy thuốc đã giúp họ có được đứa con, niềm mơ ước cháy bỏng của cuộc đời họ. Tháng 7-1992 một phụ nữ có tên là Liliana Cantadori, 61 tuổi nhờ có phương pháp nói trên đã sinh được cậu bé Andrer khỏe mạnh và kháu khỉnh. Đầu tháng 1 năm 1993 tại bệnh viện đa khoa Rôm (Italia) cũng tiếp nhận một phụ nữ 62 tuổi, mang thai bằng tinh trùng của người chồng đã quá cố.
Phe chống đối việc sinh con ở “phụ nữ già” thì cho rằng có con ở lứa tuổi này là trái với bản chất tự nhiên và những phương pháp thụ tinh nhân tạo kiểu đó chỉ dẫn tới việc hủy hoại nòi giống mà thôi. Theo một số bác sĩ, những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh tuy vẫn sinh được con nhưng 30% là bị sẩy thai và 70% sinh con mắc chứng bệnh ngu đần. Tai biến đối với phụ nữ cao tuổi sinh con là rất khó lường. Và họ cũng dẫn ra một số trường hợp phụ nữ cao tuổi sinh con theo phương pháp tương tự như đã nêu ở trên bị tai biến phải mổ lấy thai, bị bại liệt do xuất huyết não.
Phụ nữ tuổi mãn kinh vẫn sinh con là vấn đề sản khoa còn mới mẻ. Nên hay không nên cho phép sinh con theo cách này? Luật pháp nhiều nước chưa có ý kiến. Ngay giới y học cũng chưa nhất trí với nhau.

Updated: January 28, 2016 — 1:22 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017