Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ù tai

Hỏi: Nhiều người hay kêu tai ù, thậm chí có người rất khó chịu vì các âm thanh quái ác đó. Vậy tại sao tai bị ù và hiện nay có những cách chữa nào?
Đáp: Ù tai thường gặp ở người lớn, khoảng 15-17% người bị mắc chứng này. Trong số đó chỉ có khoảng 30% số người phải đi khám bệnh và chỉ có 1% chịu ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động bình thường. Chứng ù tai là một cảm giác chủ quan, có thể âm sắc như tiếng ve, tiếng dế kêu, hoặc trầm như tiếng cối xay lúa… Tiếng to, tiếng nhỏ, thường xuyên hay từng lúc, có những trường hợp ảnh hưởng tới sức khỏe nghe và gây khó chịu cho người bệnh.
Ù tai là triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh, nhưng thông thường nhất là nguyên nhân có kích thích tại chỗ như nút ráy trong ống tai hoặc dị vật, viêm tai giữa ở vòi tai (viêm vòi, tắc vòi).
Ù tai còn có thể là triệu chứng của xơ xốp tai (ù tai kèm theo điếc dần, hay gặp ở nữ hơn nam). Hoặc do chấn thương tai trong (áp lực do lặn sâu, chấn thương vỡ xương đá…).
Một số bệnh nội khoa cũng có thể gây ù tai: đái tháo đường, viêm thận mãn, sốt rét, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, suy nhược thần kinh, hoặc do cơ chế phản xạ khi viêm xoang, viêm amiđan, sâu răng…
Nếu ù tai chỉ xảy ra một bên và kéo dài, cần cảnh giác với các khối u: ung thư vòm mũi họng, hay u dây thần kinh thính giác.
Nguyên nhân gây ù tai khá phức tạp, vì vậy nếu ù tai kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe, gây khó chịu… cần đi khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Về cách điều trị thì tùy theo từng bệnh. Về thuốc có thể dùng Lidocain nhưng tác dụng chỉ được vài giờ. Người ta đang nghiên cứu dùng một số loại thuốc như Carbamazepin, Mexiletin, nhất là Betahistin có triển vọng cho kết quả tốt. Ngoài ra có thể dùng thêm một số thuốc an thần để giúp cho người ù tai dễ ngủ hơn. Khoa Tai – Mũi – Họng đã nghiên cứu một số máy và thiết bị làm mất cảm giác ù tai bằng cách lấp đi hoặc thêm một âm thanh khác dễ chịu cho người bệnh. Cũng có trường hợp thì phải dùng phẫu thuật để chữa ù tai, thí dụ do xơ cứng tai hoặc hội chứng Ménière…
Mặt khác cần lưu ý nếu đang điều trị bằng một loại thuốc nào đó có độc tính đối với tai (uống quinine, tiêm kanamyxin, streptomyyxin v.v..) thì ù tai có thể coi là dấu hiệu báo động cho biến chứng điếc, phải ngừng dùng thuốc đó ngay.
Lóa mắt
Hỏi: Từ trong nhà bước ra ngoài trời nắng hay bị lóa mắt, phải mất một lúc rồi mới quen. Như vậy có phải tại mắt yếu không?
Đáp: Ở mắt có một lỗ đồng tử có thể xòe mở rộng cho nhiều ánh sáng đi qua, hoặc thu nhỏ để hạn chế bớt ánh sáng tương tự như bộ phận lọc ánh sáng ở máy chụp ảnh vậy. Nếu đang ở trong buồng tối tăm ít áng sáng đột ngột bước ra ngoài sân nắng chói chang thì võng mạc (màng thần kinh mắt) bị quá nhiều ánh sáng kích thích các tế bào thị giác nên ta bị lóa mắt.
Bởi vì tức thời mắt chưa kịp có phản xạ tự vệ thu nhỏ lỗ đồng tử để giảm bớt cường độ ánh sáng. Song nếu từ chỗ tối ra nơi nhiều ánh sáng một cách từ từ thì mắt có đủ thời gian kịp phản ứng tự vệ thu nhỏ lỗ đồng tử lại phù hợp với cường độ ánh sáng nên không bị lóa mắt. Cũng tương tự, khi đi đêm bị đèn pha ôtô chiếu vào mắt, hoặc thầy thuốc khám mắt chiếu đèn pin vào (để tìm phản xạ mắt), ta cũng bị lóa mắt, nhưng đồng tử sẽ thu nhỏ lại ngay để ngăn bớt ánh sáng, đó là phản xạ tốt. Như vậy lóa mắt không phải là mắt yếu mà là hiện tượng sinh lý bình thường của mắt.
Ngược với lóa mắt khi ở ngoài sáng bước vào buồng tối (phòng chụp X quang, rạp chiếu phim…) ta thường không nhìn thấy gì mà phải sau một thời gian ngắn mới “quen mắt”. Lúc này lỗ đồng tử mở thật rộng để ta nhìn được rõ ở nơi thiếu ánh sáng.

Updated: December 14, 2015 — 10:06 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017