Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Uống quá nhiều nước

Hỏi: Có người hay khát và uống quá nhiều nước (tới 5-6 lít/ngày), thậm chí nửa đêm cũng phải dậy uống nước cho đỡ khát! Như thế có phải là bị bệnh không?
Đáp: Có 2 bệnh chính làm người bệnh uống nhiều nước:
Đái tháo đường: Thường gặp ở lứa tuổi trung niên và tuổi già. Nguyên nhân do tuyến tụy tiết ra hocmon (hormone) insulin không đủ cho nhu cầu điều hòa glucoza của cơ thể. Glucoza trong máu thường cao phải thải trừ qua đường nước tiểu kéo theo mất nhiều nước (đái nhiều), do đó khát và uống nhiều. Ở giai đoạn toàn phát người bệnh ăn nhiều, uống rất nhiều, đái nhiều, cơ thể gầy mòn… xét nghiệm nước tiểu có nhiều đường glucoza, xeton…
Đái tháo nhạt: Bệnh thường xảy ra từ từ. Nguyên nhân do suy tuyến yên, hocmon chống bài niệu được bài tiết ra ít, do đó việc tái hấp thụ nước ở ống thận giảm. Người bệnh uống nhiều nước, đái cũng nhiều. Vì có ít các chất hòa tan, tỉ trọng nước tiểu giảm (tới 1,003 so với bình thường 1,020) và không có glucoza.
Ngoài ra, còn một số trường hợp khác ít gặp: Người bệnh khát và uống nhiều là do tâm thần, mà y học gọi là chứng cuồng uống; người bệnh cũng uống nhiều và đái nhiều.
Muốn chẩn đoán đúng bệnh cần phải đi khám ở bệnh viện. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng mới xác định đúng bệnh, thầy thuốc sẽ chỉ định cách chữa thích hợp.
Nước chè với người huyết áp cao
Hỏi: Một số báo, tạp chí nói đến tác dụng tốt của uống nước chè xanh. Vậy người cao tuổi, huyết áp cao uống có lợi, hại như thế nào?
Đáp: Trước đây nhiều thầy thuốc khuyên người huyết áp cao không nên uống cà phê, nước chè đặc bởi lẽ chè có cafein là chất kích thích thần kinh, gây khó ngủ… không lợi cho sức khỏe người bệnh. Nhưng trong lá chè không chỉ có cafein, mà có nhiều chất, đặc biệt là Flavonoid (còn gọi là vitamin P). Chất này có tác dụng củng cố nâng cao sức chống đỡ và hạ thấp tính thấm các thành mao mạch thông qua tác dụng lên các cấu trúc màng tế bào. Trong chứng xuất huyết thành mạch, Flavonoid giúp bảo vệ được màng tế bào khỏi sự hủy hoại bởi các gốc tự do nhờ đó mà tăng được tính bền của thành mao mạch chống được sự xuất huyết.
Chè có nhiều công dụng tốt, đã có nhiều nghiên cứu có tầm cỡ. Trên cơ sở nhận định chè làm giãn mạch máu giúp cho tuần hoàn thuận lợi và giữ huyết áp bình thường, một bệnh viện ở Cancutta, ́n Độ đã tiến hành thí nghiệm cho những người có côlesterôn (cholesterol) trong máu cao uống nước chè xanh hàng ngày vào hai bữa ăn. Sau một thời gian, xét nghiệm lại thấy côlesterôn máu giảm đi rất nhiều. Các nhà khoa học đã kết luận là uống nước chè xanh thường xuyên là biện pháp có hiệu quả để phòng ngừa và chữa tắc nghẽn động mạch vành. Chất Kali trong chè cũng giúp cho hệ tim mạch hoạt động bình thường.
Các nhà y học ở bệnh viện lý liệu Batum, Liên Xô trước đây, cũng đã nghiên cứu và theo dõi kết quả toàn diện trên các bệnh nhân uống chè: Họ được uống nước chè xanh đặc ngày 2 lần kết hợp với dùng thuốc và điều trị bằng lý liệu. Chỉ xin rút ra những kết luận của nghiên cứu có liên quan đến huyết áp như: cơ tim cường tráng hơn, tính đàn hồi của thành mạch máu tăng, huyết áp hạ xuống, Côlesterôn trong máu giảm và những người bị xơ vữa động mạch cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu thường xuyên uống nước chè thì có tác dụng phòng bệnh nói trên càng thấy rõ ràng.
Ở Hà Lan trước đây cũng có cuộc nghiên cứu về công dụng của chè. Gần đây một cuộc nghiên cứu khác cũng đã tiến hành ở Hà Lan và kéo dài 5 năm với nhiều kinh nghiệm hơn và một số thành viên tham dự là những người đã từng có mặt trong cuộc nghiên cứu trước. Bắt đầu cuộc thí nghiệm, 865 người tình nguyện tham dự đã được chia đều thành 3 nhóm. Mỗi nhóm đều có khoảng 40 bệnh nhân mà trước đó đã từng bị nhồi máu cơ tim và nay họ được dùng Flavonoid với ba mức độ khác nhau. Quá trình nghiên cứu rất tỉ mỉ, tài liệu đăng tải dài, nhưng chỉ xin nêu ở đây một số kết luận thu gọn: Nhóm dùng Flavonoid của chè nhiều nhất (chất này còn có ở những thực vật khác) có mức tử vong của bệnh tim mạch và các cơn nhồi máu cơ tim ít nhất.
Qua những nghiên cứu càng củng cố thêm nhận định của nhiều nhà khoa học là Flavonoid của chè trừ được các mảng gây ra triệu chứng xơ vữa động mạch. Nó còn ngăn được chu trình oxy hóa vốn thường gây tích tụ các tiểu cầu một nguyên nhân của chứng cục máu đông trong mạch máu dễ gây tai biến. Flavonoid cũng có thể cải thiện các mạch máu giòn dễ vỡ, tính thẩm thấu của tế bào và các hoạt động bảo tồn vitamin C.
Qua các dẫn liệu trên, chè không những không có hại cho người bệnh tim mạch nói chung, huyết áp cao nói riêng mà còn giúp cải thiện các loại bệnh này theo chiều hướng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với người già mạch máu suy yếu nên uống nước chè xanh.

Updated: January 18, 2016 — 1:09 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017