Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

VẾT BỚT TRÊN MẶT

Hỏi: Khi sinh ra đã có một vết bớt màu chàm to bằng trôn bát ở má. Một số người bảo là “Thánh đóng dấu”. Vì sao bị như vậy và có cách nào chữa cho khỏi xấu không?
Đáp: Đó là do rối loạn hình thành tế bào da, hoặc mạch máu dưới da từ trong bào thai cho một vùng da bị sẫm màu to, nhỏ tùy từng trường hợp. Dân gian gọi là “vết bớt” hoặc “vết chàm”, “vết đen”. Người mê tín bảo là “Thánh đóng dấu”.
Các vết bớt có thể màu đỏ, xanh, chàm hoặc đen sẫm. Vết bớt đen là do các tế bào sắc tố nơi đó phát triển mạnh và thường là có lông. Bớt xanh phẳng với mặt da là do các tĩnh mạch nằm sâu trong da bị giãn nở và phát triển quá nhiều về số lượng. Bớt đỏ là do sự giãn nở và tăng sinh của một số mao quản ở nông trên mặt da.
Vết bớt là tật chứ không phải bệnh, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nếu ảnh hưởng nhiều tới thẩm mỹ có thể chữa bằng cách vá da. Không tự điều trị lung tung đắp thuốc lá, bôi axit và các chất hóa học khác… gây cháy da, loét da. Gần đây ở các nước công nghiệp phát triển người ta đã bắt đầu áp dụng tia lade (laser) để “tẩy” các vết bớt thu được kết quả tốt. Đặc biệt nó có thể áp dụng chữa trị cho trẻ nhỏ ngay từ khi 1-2 tuổi.
VÌ SAO BỊ XẠM DA MẶT
Hỏi: Một số giới nữ tuổi khoảng từ 17 đến 35 hay bị xạm da mặt, nguyên nhân vì sao và cách chữa thế nào?
Đáp: Màu da trắng hay đen như người châu u hay châu Phi chẳng hạn là do mêlamin – chất sắc tố da nhiều hay ít quyết định ( xem bài Rám nắng). Nhưng vì sao có sự rối loạn sản xuất nhiều mêlamin và vận chuyển nó ra tập trung ở một số vùng cơ thể nhất là mặt? Đó là điều khá phức tạp, cơ chế của nó chưa được thống nhất giải thích một cách khoa học.
Bệnh xạm da mặt khá phổ biến ở mọi lứa tuổi nhất là ở thanh niên, trung niên – mà cũng đặc biệt hay gặp ở phụ nữ, còn nam giới rất ít bị. Bệnh thường gặp trong 2 trường hợp sau:
Xạm da đối xứng với mặt: Thường là do rối loạn chức phận nội tiết (hoóc môn) tuyến sinh dục. Nó xuất hiện những dát sắc tố màu nâu, đen nâu, xám đen…có viền rõ nhưng không tròn đều, kích cỡ to nhỏ khác nhau, thường đối xứng ở mặt, ở trán, thái dương, gò má, vùng giữa hai lông mi và phần trên của mũi. Ngoài hiện tượng sẫm màu, da không bị tấy đỏ, không teo, không bong vẩy, không ngứa. Hiện tượng xạm da này thường xuất hiện ở người có thai từ 2-3 tháng trở đi và thường nhạt dần sau khi đẻ. Nhưng cũng có một số trường hợp xạm da tồn tại kéo dài vài năm mới hết, thậm chí một số ít trường hợp có thể kéo dài tới thời kì mãn kinh.
Ngoài ra còn có những trường hợp xạm da mặt xuất hiện ngoài lúc có thai thường gặp ở phụ nữ bị viêm phần phụ của tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng, hoặc có rối loạn chức năng trong hoạt động của buồng trứng, liên quan tới hoóc môn sinh dục nữ và tuyến yên.
Trong những trường hợp này ánh sáng mặt trời chỉ đóng vai trò phụ nhưng cũng làm tăng màu sẫm của xạm da.
Xạm da quanh miệng: Loại hình này thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi. Thường là xạm da vùng dưới mặt, nhất là ở xung quanh miệng nhưng vẫn có vành da màu bình thường ngăn cách môi và dát xạm da. Xạm da màu cà phê sữa trên một nền da đỏ nhiều hay ít tùy người không bong vẩy, không nhờn. Xạm da kéo dài hàng năm, thường là do rối loạn chức phận tuyến nội tiết sinh dục nữ, kinh nguyệt không đều, có khi có bệnh đường tiêu hóa v.v..
Về cách chữa: Cần phải biết rõ hoàn cảnh, môi trường sinh hoạt trong giai đoạn xuất hiện bệnh, cố gắng tìm ra nguyên nhân gây bệnh để chữa thì mới thu được kết quả. Việc điều trị cần phải kiên trì lâu dài, có thể áp dụng những liệu pháp sau đây:
Dùng các thuốc mỡ làm phai màu chỗ da xạm như mỡ ôxy già (H2O2) 10-20%;
Uống vitamin C liều cao (hoặc tiêm) kéo dài hàng tháng và các vitamin B6, PP. Tránh tiếp xúc với các tia cực tím; có thể bôi kem chống nắng, kem pha axit parâminobenzoic…
Nếu xét nghiệm cận lâm sàng thấy rối loạn chức phận tuyến nội tiết nào đó thì thầy thuốc sẽ cho dùng các hoóc môn thích hợp.

Updated: October 20, 2015 — 4:39 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017