Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Vì sao mất sữa

Hỏi: Sinh con xong ít sữa và sau mất dần, nguyên nhân vì sao, làm thế nào để có sữa để cho con bú?
Đáp: Có nhiều nguyên nhân gây mất sữa: Con bú ít mỗi lần bú không hết sữa, nhưng không vắt kiệt đi (có thể vắt rồi tự uống cho khỏi phí) dần dần sẽ ức chế các tuyến sữa, ít tạo ra sữa mới. Đi làm xa vú căng sữa nhưng không vắt kiệt, sữa ứ lâu không kích thích được tuyến sữa, lâu dần cũng gây mất sữa, ăn uống quá kiêng khem, ăn không đủ chất dinh dưỡng hoặc không uống đủ nước cũng có thể gây ít sữa và mất sữa, ít ngủ, quá buồn phiền lo lắng cũng có thể ảnh hưởng đến tiết sữa…
Cần đối chiếu với các nguyên nhân nói trên xem rơi vào trường hợp nào mà khắc phục. Ngoài ra theo y học dân tộc ăn các rau quả, thức ăn sau đây có tác dụng lợi sữa:
Mướp hương: Đối với sản phụ mới đẻ nấu nước uống hàng ngày có tác dụng lợi sữa và làm cho máu lưu thông.
Rau má: Dân gian coi rau má là loại thuốc mát. Ngày dùng 30-40g rau má tươi rửa sạch, vò nát vắt lấy nước uống (hoặc sắc uống) có tác dụng lợi sữa.
Rau đay: Tuần đầu sau khi đẻ nên ăn hàng ngày 150-200 gam vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau mỗi tuần ăn 2 lần 200-250 gam thì lượng sữa sẽ tăng.
Vừng: Y học phương Đông coi vừng là vị thuốc bổ, nhuận tràng lợi sữa. Vừng đen hay vừng vàng đều dùng làm thuốc được. Nhưng nhân dân hay dùng vừng đen sao qua, giã nhỏ cho thêm ít muối ăn chữa phụ nữ cạn sữa.
Đu đủ xanh: Hầm với chân giò lợn ăn lợi sữa.
Cháo nếp móng giò lợn ăn hàng ngày cũng rất tốt.
Uống nhiều loại thuốc một lúc
Hỏi: Có bệnh này tật khác phải dùng nhiều thuốc. Vậy nên uống thế nào, uống cùng một lúc có ảnh hưởng gì không?
Đáp: Có nhiều loại thuốc không tương kỵ nhau có thể uống cùng một lúc cho nhanh gọn. Nhưng cũng có những loại thuốc phải dùng cách xa nhau, hoặc không được dùng trong một đợt điều trị vì làm giảm, thậm chí mất tác dụng của nhau. Có thể lấy thí dụ một số trường hợp sau:
Có một số thuốc tương kỵ về tính kiềm, toan (bazơ và axít) có thể tạo nên muối không tan làm giảm tác dụng của hai thứ thuốc. Tỷ như vitamin C và kháng sinh penxilin tương kỵ với phenothiazin và natri bicacbonat (thuốc muối chữa cơn đau dạ dày do thừa axit ở dịch vị).
Thuốc là protein khi gặp muối kim loại sẽ kết tủa hoặc mất tác dụng.
Thuốc loại oxy hóa (thí dụ vitamin C), các thuốc kháng sinh penixilin, tetraxyclin không dùng chung với loại thuốc khử (như vitaminB2…).
Thuốc chống toan dạ dày làm tăng pH ống tiêu hóa, ngăn cản hấp thu thuốc là axit yếu như phenylbutazon (chữa các chứng viêm nhiễm khớp cấp và mãn tính…); aspirin (thuốc hạ nhiệt, giảm đau…); sulfamid (thuốc tổng hợp kháng vi khuẩn); một số barbiturate (thuốc ngủ)…
Thuốc chống toan dạ dày chứa Ca, Mg, Al hoặc thuốc bổ máu có chứa sắt nếu uống cùng với kháng sinh tetraxyclin, nó sẽ kết hợp với các ion kim loại nói trên tạo ra những phức hợp không tan làm giảm tác dụng thuốc kháng sinh.
Ximetidin (thuốc điều trị loét dạ dày hành tá tràng) nếu dùng đồng thời với các thuốc chống axit dịch vị trên thì mức hấp thụ thuốc bị giảm đi, do ximetidin kết hợp với các ion Mg, Al… Do đó nên dùng thuốc chống axit dịch vị ít nhất là một giờ trước hay sau khi uống ximetidin.
Thuốc nhuận tràng loại muối (Magiê sulfat, Natri sulfat) làm giảm hấp thụ nhiều thuốc – vì thuốc bị tống nhanh khỏi ruột.
Không dùng aspirin cùng với indometacin (thuốc chữa viêm đa khớp mạn tính, thoái hóa khớp, viêm gân…) vì aspirin ức chế hấp thụ indometacin qua ruột.
Thuốc penixilin (và các kháng sinh nhóm beta-lactamin) nếu dùng phối hợp với tetraxyclin, sunfamit, cloramphenicon sẽ bị hạn chế một phần tác dụng. Bởi lẽ tác dụng của penixilin là ở pha phân bào của vi khuẩn (bao vây sự tổng hợp vách tế bào vi khuẩn): còn các kháng sinh kia là kìm khuẩn, làm chậm sự phân bào.
Tóm lại có nhiều thuốc có thể dùng cùng một thời gian cho gọn được. Nhưng cũng có những thuốc không dùng chung được. Khi đi mua thuốc chữa bệnh cần hỏi kỹ điều này. Khi cầm đơn thầy thuốc ghi nhiều loại thuốc, nên hỏi kỹ về cách dùng đối với từng loại thuốc.

Updated: December 31, 2015 — 9:21 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017