Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Xăm mi mắt

Hỏi: Các thanh nữ muốn xăm mi mắt cho có màu đẹp theo mốt thời đại; vậy có nên không?
Đáp: Diện xăm ở mi mắt rất nhỏ hẹp có thể coi như vô hại. Nhưng mi mắt mới được tạo ra này là vĩnh viễn bằng vết xăm trổ màu tím, xanh, nâu hay đen… các màu này sẽ tồn tại mãi mãi và không có cách nào tẩy xóa hay thay đổi màu khác được.
Mốt thời trang thay đổi theo thời gian. Tuổi tác tăng lên cũng làm con người quan niệm về cái đẹp của mình khác đi. Vì vậy muốn xăm mi mắt màu xanh, sau đó lại thích mi mắt màu tím thì sao? Hoặc các loại xăm mi mắt khi xưa, nay lại trở nên lạc lõng khi có tuổi.
Cũng như xăm mình, màu mi mắt đã xăm là không thể thay đổi được. Muốn xóa vĩnh viễn người ta lóc lớp xăm mi này, việc đó gây tổn thương và làm rụng toàn bộ hàng lông mi làm cho con mắt rất khó coi.
Làm mất sẹo xấu
Hỏi: Sẹo xấu xí nhăn nhúm, hoặc sẹo lồi có cách nào chữa cho trông dễ coi được không?
Đáp: Sẹo là do những tổn thương của cơ thể tự hồi phục bằng cách gắn lành các vết thương bằng các mô sẹo. Nhưng đôi khi vết sẹo quá lớn làm biến dạng bề mặt da trở thành xấu xí khó coi. Nếu là sẹo cũ chỉ có cách là đến khoa phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ giải quyết. Với sẹo mới, có một thông tin có thể hy vọng: Mới đây tập đoàn Vibromed, tại Boston (Mỹ) đã nhận độc quyền sáng chế của trường Đại học tổng hợp Thoma Jefferon, về công nghệ tạo các hợp chất thu được từ cấy ghép gien (gène) làm cản trở quá trình tạo sẹo. Hợp chất này được dán lên bề mặt nơi tổn thương, nhằm điều khiển quá trình tạo sẹo như ý muốn, tránh sự xấu xí khó coi xảy ra. Tập đoàn này bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên động vật, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm cho người.
Với sẹo lồi? Đó là một biến chứng sẹo, tương đối phổ biến. Trẻ em và phụ nữ hay mắc, đôi khi có tính chất di truyền. Về bản chất sẹo lồi là một u xơ, có lắm mạch máu ở trung bì, có “chân cua” và như vậy khác với sẹo to thường. Về cách chữa, tiêm hydrocortisone 25mg/cm2 da làm tiêu xơ có kết quả tốt đối với các sẹo lồi nhỏ.
Hiện nay, người ta hay dùng dẫn chất acetonid của Triamcinolon (một loại Corticoide tổng hợp, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng rất mạnh) với các biệt dược K-Cort (của Italia), Kenacort A (của Mỹ), Kenalog v.v… Do tác dụng tiêu xơ, khi tiêm trực tiếp vào trong sẹo nó có khả năng chữa được sẹo lồi. Nhưng tiêm thuốc phải do thầy thuốc có kinh nghiệm tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật. Bởi nếu tiêm liều lượng lớn, tiêm nhiều lần, với khoảng cách thời gian quá gần nhau, tiêm chệch ra ngoài thuốc sẽ đọng nhiều ở tổ chức lành chậm tan gây nhiễm trùng, hoại tử thần kinh, teo cơ…
Gần đây nhất (1996), ở một số cửa hàng dược phẩm nước ta, có bán một loại kem bôi của Đức sản xuất (tên là Contractubex Cream) dùng bôi lên vết sẹo để ngăn ngừa sẹo xấu. Theo thông tin của hãng sản xuất thì kem bôi này điều trị được nhiều loại sẹo, kể cả sẹo lồi.

Updated: November 8, 2015 — 8:17 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017