Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Xăm mình

Hỏi: Xăm mình có hại gì cho cơ thể? Sau này không thích vết xăm đó nữa thì có tẩy xóa được không?
Đáp: Xăm mình là đã đưa một chất nhuộm màu vào da theo một hình thù mà người xăm mong muốn. Thường người ta dùng kim có chất nhuộm như mực tàu hoặc các phân tử chất màu không hòa tan, trổ vào trong da. Những chất nhuộm này vĩnh viễn nằm lại trong da, không bao giờ phai mờ.
Về tác hại: Thời gian đầu, phần da bị xăm sẽ không nhạy cảm bằng các phần da khác. Đợi đến khi các vết đó lành, các chức năng của lớp da này mới hồi phục dần. Nếu kim dùng xăm trổ vào da không được vô trùng, hoặc các hóa chất tạo màu có nhiều chất bẩn thì da dễ bị viêm nhiễm hoặc kèm theo hiện tượng da bị hủy hoại, sẹo phồng… Nếu diện xăm trổ quá rộng lại càng nguy hiểm. Để tránh các nhiễm trùng, những người sức khỏe không bình thường có các bệnh: thận, đái tháo đường, dùng tim nhân tạo v.v… không nên xăm mình.
Trong số những hậu quả xấu xảy ra còn phải kể đến các phản ứng dị ứng do các muối kim loại tạo màu được dùng vào việc xăm trổ gây ra. Nặng hơn cả là các diễn biến phức tạp trên toàn cơ thể nói chung. Trong thực tế, người ta cũng đã chứng kiến một số trường hợp truyền bệnh viêm gan B, phong, lao, giang mai… từ người này sang người khác do dùng chung kim xăm mình. Hiện nay bệnh AIDS đang có chiều hướng lan truyền nhanh thì việc xăm mình lại càng đáng sợ hơn.
Các nhà thẩm mỹ cho hay: “hầu như tất cả các trường hợp xăm trên người đều để lại niềm tiếc hận cay đắng sau này cho dù xăm vì bất cứ động cơ gì: tình yêu, tôn giáo, cuộc sống giang hồ, hay chính trị”. Và đã có nhiều người sau đó lại muốn tẩy xóa vết đã xăm.
Việc xăm mình thì tương đối dễ, nhưng tẩy xóa nó đi lại không đơn giản chút nào! Nếu những vết xăm nông thì có thể “tẩy” bằng cách gọt da hoặc mài da bằng máy mài đặc biệt. Nhưng tiếc thay, thông thường đều là các vết xăm trổ sâu cho đến hết lớp da. Với những vết xăm sâu này chỉ có cách dùng dao mổ khoét bằng hết phần xăm rồi khâu kín các vết da lại. Song cách giải quyết này cũng chỉ thực hiện được với những diện xăm hẹp. Với những diện xăm rộng thì phải tiến hành phẫu thuật lớn: Trước hết phải khoét bỏ toàn bộ phần xăm đi, sau đó lóc một lớp da mỏng ở bộ phận khác trên cơ thể cấy vào phần xăm đã được khoét hết. Lớp da còn lại ở vùng cơ thể đã bị bóc bớt lớp trên sẽ tự phát triển và lành sẹo lại. Lớp da mới cấy vào phần xăm đã bị khoét sẽ được nuôi sống ở đó. Tuy vậy kết quả thường không được mỹ mãn, vết vá vẫn rõ, bởi vì khó có thể cấy được một lớp da mới đồng màu với lớp da quanh vùng đã cấy vào.

Updated: November 7, 2015 — 6:26 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017