Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Xương và sự thay thế chuyển hóa của canxi và phốtpho

Tổ chức xương cấu thành giá đỡ của cơ thể con người. Có các công năng giúp đỡ, bảo vệ các cơ quan nội tạng thực thi các vận động của cơ thể đồng thời tổ chức xương cũng là kho tích trữ canxi và phốtpho trong cơ thể. Trong cả cuộc đời người, tổ chức xương cũng trải qua các quá trình sinh trưởng, phát dục và suy lão.
Chất canxi trong thức ăn chủ yếu được hấp thu ở hành tá tràng và ở đoạn trên của ruột non. Tác dụng của vitamin d và nhu cầu của cơ thể đối với canxi là nhân tố chủ yếu thúc đẩy sự hấp thu chất canxi. Chất phốtpho chủ yếu cũng được hấp thu ở đoạn trên của ruột non. Ở người lớn mỗi ngày cần khoảng 1 gam canxi, 1.2 gam phốtpho.
Người lớn bình thường. Nồng độ canxi trong máu là 2,25 – 2,75 mmol/l. Tùy theo sự tăng lên của tuổi tác, trị số này hơi hạ thấp chút ít, khi đến 80 tuổi, nồng độ canxi trong máu ở mức 2,5 mmol/l đã coi là hơi tăng cao rồi. Nồng độ bình thường của phốtpho trong máu là 0,97 – 1,61 mmol/l . Sự trầm tích chất canxi và phốtpho trong tổ chức xương chủ yếu là bị sự điều tiết của vitamin d, pamthormone và của calcitonín. Ba chất này phối hợp chặt chẽ với nhau, ảnh hưởng đến sự hấp thu chất canxi và phốtpho, cũng như làm cân bằng động thái canxi và phốtpho giữa tổ chức xương và thể dịch (chất dịch trong cơ thể – nd).
Mức parathormone và mức canxi trong máu đều có sự biến đổi tùy theo sự tăng lên của tuổi tác. Nói chung, cùng với tuổi tăng lên mức parathormone cũng có sự hạ thấp, sự hấp thu của đường ruột đối với canxi cũng giảm thiểu.
thời kỳ tiền mãn kinh, sự biến đổi của canxi trong máu, phốtpho trong máu của cơ thể người phụ nữ, nói chung không lớn, nhưng khi bụng đói lượng canxi trong nước tiểu thải ra hơi tăng lên. Nhưng trạng thái bề ngoài có về như ổn định này thực ra không chứng tỏ là cơ thể không có sự mất cân bằng canxi và tiêu thất canxi và phốtpho. Sau thời kỳ về già, nhất là phụ nữ sau thời kì tiền mãn kinh, sự tiêu thất canxi đã tăng lên rõ rệt, nhưng việc đo xác định canxi trong nước tiểu trong 24 giờ thực ra không phản ánh lên được vấn đề gì. Vì canxi trong nước tiểu thường là tùy thuộc vào sự ăn vào nhiều hay ít chất canxi có trong thức ăn mà có sự thay đổi, khi đó, do xác định canxi trong nước tiểu lúc đói bụng thì lại thấy tăng cao.

Updated: June 5, 2016 — 3:22 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017