Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Yêu cầu của mũ cho mùa xuân

Màu sắc của mũ: Cần chọn những màu sắc phù hợp với đặc điểm của mùa xuân, hài hòa với màu sắc của quần áo, làm cho tinh thần vui vẻ.
Thuốc bảo vệ sức khỏe mùa xuân
Mùa xuân khí hậu biến đổi thất thường, dễ làm cho mắc cảm cúm. Mùa xuân nhiều gió, mưa, gió và thấp kết hợp dễ dẫn đến các bệnh phong thấp. Khí hậu biến đổi thất thường cũng dễ dẫn đến các bệnh viêm phế quản, hen suyễn, các bệnh nội tạng tinh phong thấp, viêm khớp thấp… hoặc làm nặng các bệnh đó, vì vậy thuốc uống của mùa xuân phải chú ý ở 2 phương diện là giải trừ và bồi bổ.
Những loại thuốc thường dùng trong gia đình
Thuốc giải trừ có 2 loại: Tân ôn và tân lương.
Tân ôn có 2 đặc điểm sau:
Tính vị cay, ấm, cay có thể phát tán, ôn có thể trừ lạnh, cả 2 có tác dụng phát tán phong hàn, thích hợp cho các chứng bệnh có biểu hiện phong hàn nhưng không có mồ hôi.
Có thể gây ra mồ hôi mạnh nên người có thể suy nhược nên thận trọng.
Tân lương: tính vị cay, lạnh, mát có tác dụng phát tán phong nhiệt, thích hợp với bệnh có tính phong nhiệt.
Thuốc giải trừ tính cay ấm
Quế chi: Tính vị cay, ngọt, ấm có tác dụng ra mồ hôi, giải cơ, ôn kinh, thông dương, kết hợp với gừng tươi, đại táo, cam thảo, trị cảm mạo, phong hàn, kèm theo nhức đầu, sốt, ra mồ hôi, sợ gió.
Tía tô: Vị cay, tính ôn, có thể tán hàn, hành khí, khoan trung, kết hợp với trần bì, cam thảo, gừng tươi, trị cảm sốt, sợ lạnh, ho.
Gừng tươi: Vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng ra mồ hôi, ấm bụng, chữa nôn mửa, tán hàn, cắt ho. Có thể trị khỏi cảm phong hàn khi chớm bệnh. Dùng kết hợp với lá tía tô, hạnh nhân, đun canh uống.
Hành: Vị ôn, cay. Công dụng: Tán phát hàn, thông dương, kết hợp với chao nhạt, gừng, trần bì, hạnh nhân, có thể trị cảm phong hàn, đau đầu, sốt, sợ lạnh.
Rau mùi: Tính ôn, vị cay. Có tác dụng phát tán trị sởi, chủ yếu dùng để trị sởi, có thể dùng rau mùi đun nước, nửa để uống nửa để rửa.
Thuốc giải trừ tính cay mát
Bạc hà: Tính mát, vị cay, có tác dụng giải phong nhiệt, tinh mắt, lợi não, trừ sởi, làm sạch. Vị thuốc này trị các phong tà rất tốt, thường được dùng để trị các bệnh cảm nóng, các bệnh nhiệt mới chớm. Bạc hà kết hợp với ngưu bàng tử, lá đại thanh, trần bì, hạnh nhân, trị cảm phong nhiệt.
Ngưu bàng tử: Vị cay, đắng, tính ôn, tán phong nhiệt, làm sạch phổi, lợi họng, trị các bệnh viêm phong do phong nhiệt, cảm nóng.

Updated: April 16, 2016 — 8:36 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017